Quyết định kiểu bữa tiệc mà bạn muốn tổ chức

Trước khi bắt tay vào bất cứ điều gì thì điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là bạn muốn tổ chức bữa tiệc như thế nào? Một bữa ăn nhẹ hay một bữa ăn uống linh đình? Việc quyết định sớm này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến danh sách khách mời, thực đơn chọn món và cả thời gian tổ chức.

Lên danh sách khách dự tính

Bạn có thể lên danh sách viết tay hoặc sử dụng chương trình Excel trong máy tính. Hãy chia danh sách làm 4 cột: tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và một cột đánh dấu trù tính họ có đến tham dự được hay không. Hãy dùng màu mực khác để đánh dấu khả năng tham dự của khách, ví dụ như màu đó là chắc chắn đi, màu xanh là không đi được.

Cố gắng tổ chức trò chơi để bữa tiệc thêm vui vẻ

Các bữa tiệc luôn sôi động ở phần trò chơi, sau khi ăn uống xong. Có thể đơn giản là phát phần thưởng cho bọn trẻ hay thi hát karaoke gia đình, nhưng cũng khiến mọi người vui vẻ và hào hứng hơn rất nhiều.

Hãy gửi lời mời ít nhất trước 4 tuần

Nếu bạn gửi lời mời sớm, khách khứa sẽ lên lịch tham dự bữa tiệc của bạn trước khi nhận lời tham dự bữa tiệc khác. Như vậy, bạn sẽ có đông người tham dự, cũng như số lượng người chính xác hơn.

Lên danh sách món ăn nhẹ mà những người thân muốn góp phần

Dĩ nhiên, bạn là người chủ trì bữa tiệc. Nhưng tại sao lại không nhận lời nếu như bạn bè thân thiết muốn góp thêm chút hoa quả tráng miệng hay đồ uống? Thậm chí, bạn có thể nhờ họ mang đến một vài món theo như bạn yêu cầu. Hãy lên danh sách các món mà mọi người muốn đóng góp để không bị trùng lặp và tiết kiệm được tiền bạc.

Lên danh sách và mua đủ để thực phẩm cần thiết

Khi đã có thực đơn rồi, bạn hãy lên danh sách mua đồ thực phẩm và gia vị cần thiết để tổ chức bữa tiệc. Hãy kiểm tra kỹ xem liệu có món gì bị thiếu vì thật không hay chút nào nếu phải dừng lại giữa chừng khi đang nấu vì hết một gia vị nào đó.

Khu vực để xe có cần dọn dẹp không

Chia ra làm hai khu vực ăn và uống

Hãy chia ra làm hai khu vực ăn và uống riêng biệt để khách không bị vấp vào nhau khi người thì muốn uống còn người khác lại đang đi tìm đồ ăn để nhấm nháp.

Đừng thử làm các món mới

Hãy ghi nhớ kinh nghiệm xương máu này vì cái giá phải trả sẽ không dễ chịu chút nào. Đôi khi, các công thức nấu ăn không đơn giản như khi chúng ta đọc nó và bạn sẽ phải đối mặt với một thảm họa trong bữa tiệc của mình. Hãy để khách mời thưởng thức những món mà bạn đã quen tay và lựa dịp khác để trổ tài.

Chuẩn bị bàn ghế, đồ dùng từ đêm hôm trước

Dù bạn tổ chức một bữa tiệc long trọng hay chỉ là một buổi tụ tập bạn bè thì hãy chuẩn bị bàn ghế, bát đĩa, ly tách sẵn sàng từ đêm hôm trước. Bạn sẽ có nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề phát sinh mà chắc chắn sẽ xảy ra vào ngày hôm sau.

Trữ sẵn đồ uống từ đêm hôm trước

Dĩ nhiên, với đồ uống cần để lạnh thì bạn không cần phải mang ra trước. Nhưng các loại đồ uống mà chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường như rượu, nước ngọt chẳng hạn thì bạn có thể tranh thủ chuẩn bị từ tối hôm trước để tránh bận rộn vào ngày hôm sau.

Kiểm tra đường, sữa, trà và cà phê

Hãy kiểm tra xem các lọ đựng đường, sữa, trà và cà phê có còn nhiều không và bổ sung ngay nếu hết. Bạn nhớ bỏ thìa để xúc vào trong lọ để khách khỏi bối rối nếu muốn thêm chút ngọt vào đồ uống.

Cắt trước các loại bánh

Nếu có dự định mời khách tráng miệng bằng các loại bánh kem hoặc bánh bông lan, bạn có thể cắt chúng ra từ trước. Những lát bánh sẽ khiến bạn phục vụ khách dễ dàng hơn hoặc khách có thể tự phục vụ mình nếu bạn tổ chức tiệc đứng.

Bày các món tráng miệng gần bàn uống nước

Hãy bày món tráng miệng, đĩa, tách cà phê ở gần bàn uống nước. Điều này cũng sẽ nhắc bạn nhớ đun nước nóng khi khách chuẩn bị thưởng thức món tráng miệng. Nếu bạn có ai đó phụ giúp công việc bếp núc thì người đó cũng dễ dàng biết phải lấy thêm đồ gì nếu thiếu khi tất cả mọi thứ đã được phân thành nhóm cẩn thận.

Chuẩn bị giấy ăn, giấy lau tay cho khách

Sẽ tiện lợi và lịch sự hơn nếu bạn chuẩn bị giấy ăn và giấy lau tay trong phòng vệ sinh cho khách thay vì để họ dùng chung một cái khăn lau. Hơn nữa, sau buổi tiệc bạn chỉ cần gom đống giấy lại, vứt đi, chứ không cần phải thêm việc giặt khăn vào danh sách đề cần dọn dẹp nữa.

Kê lại đồ đạc nếu cần thiết

Trong trường hợp nhà bạn hạn chế về diện tích, hãy kê lại các đồ đạc trong nhà sao cho có một không gian rộng rãi để đón tiếp khách, như vậy cả chủ nhà lẫn khách sẽ không bị cảm giác chật hẹp, tù túng trong suốt buổi tiệc. Rất may mắn là, các đồ gỗ hiện nay hầu hết đã được thiết kế dễ dàng cho việc di chuyển như có gắn bánh xe hoặc có thể tháo lắp dễ dàng.

5 bước sắp xếp khu vực giặt ủi tươm tất

Dọn dẹp, vệ sinh và trang trí nhà cửa một tuần trước khi tổ chức tiệc

Hãy để tổ ấm của bạn đón tiếp khách mời ở trạng thái hoàn hảo nhất với tường nhà, cửa sổ và bàn ghế sạch sẽ. Công việc này nên. xúc tiến một tuần trước khi bữa tiệc diễn ra là hợp lý nhất.

Có chỗ thích hợp cho khách treo áo và mũ

Nếu không có đủ chỗ để khách treo áo khoác và mũ khi đến dự tiệc, tốt nhất bạn hãy cất những đồ đó vào trong phòng ngủ của gia đình.

Đóng tất cả các cửa phòng mà bạn không muốn khách vào

Hầu hết mọi người đều không bước vào một căn phòng đóng kín, trừ khi chủ nhà cho phép. Thêm nữa, bạn có thể cho hết tất cả các đồ bừa bộn, không muốn khách trông thấy vào trong phòng này.

Đảm bảo nhà cửa thông thoáng

Tập trung đông người sẽ khiến cho không khí trong phòng nóng lên. Bạn hãy mở cửa sổ hay bật quạt hoặc điều hòa để nhiệt độ trong phòng giảm bớt xuống. Hãy nhớ, cơ thể người sinh ra nhiệt mà bạn thì không muốn các vị khách vừa ăn vừa nhễ nhãi mồ hôi.

Khu vực cho trẻ chơi đùa

Nếu khách có mang theo trẻ nhỏ đến nhà, bạn hãy chuẩn bị sẵn chỗ cho chúng chơi điện tử hoặc xem tivi. Nếu là các em bé thì vài thứ đồ chơi màu mè, xếp hình hoặc một cuốn sách tô màu sặc sỡ sẽ làm chúng hài lòng.

Cần thu xếp để các món ăn hoàn tất trước thời hạn

Dù bạn có tổ chức tiệc bàn hay tiệc đứng thì hãy thu xếp các món ăn để bạn có thời gian tiếp khách, chứ không phải ở lì trong bếp suốt thời gian cả bữa tiệc diễn ra. Nếu lên kế hoạch tốt, bạn sẽ có thể trò chuyện hỏi thăm khách khứa trong khi các món nướng đang chín vàng trong lò, còn các món hầm cũng đang sôi trên bếp.

Chuẩn bị vài món ăn vặt để tiếp khách

Có thể sẽ có vài vị khách tới sớm trong quá trình bạn đang chuẩn bị bữa tiệc. Vì thế, hãy chuẩn bị trước một ít bánh quy, thịt bò khô hoặc vài món ăn vặt nhấm nháp khác để tiếp khách trong lúc chờ đợi bữa tiệc.

Lưu ý về các lọ tăm, muối, hạt tiêu trên bàn

Các chi tiết nhỏ này nếu không được chuẩn bị trước cũng rất dễ làm bạn stress trong bữa tiệc. Hãy kiểm tra các lọ tăm, muối, hạt tiêu và đổ đầy chúng nếu hết một ngày trước khi bữa tiệc diễn ra.

Chuẩn bị sẵn các hộp nhựa để khách mang đồ ăn về

Đồ ăn thừa sau bữa tiệc bao giờ cũng còn rất nhiều. Nếu không muốn phải giải quyết đống thức ăn thừa này mấy ngày liền sau đó, ba hãy chia cho các vị khách thân thiết mang về. Vì thế, bạn nên chủ động chuẩn bị trước một ít hộp nhựa có nắp đậy sạch sẽ hoặc mua loại hộp giấy dùng một lần có bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa.

Phòng ngủ của các con cần sắp xếp như thế nào

Hãy ghi nhớ các món quà để gửi lời cảm ơn tới khách sau đó

Đa phần khách đến nhà đều mang theo quà tặng cho gia chủ. Bạn hãy ghi nhớ những món quà đó để có thể cảm ơn lại sau bằng cách cất tặng phẩm cùng với bưu thiếp đi kèm hoặc ghi lại quà tặng và tên khách.

Giữ những món quà không mong muốn cho lần khác

Nếu có ai đó tặng bạn một món quà mà cả triệu năm bạn cũng không hề sờ đến thì cũng đừng lấy đó làm bực dọc. Hãy giữ lại để một lúc nào đó, biết đâu lại có ai rất vui khi nhận được nó thì sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *